Báo Tây ví sức sống Sài Gòn như ‘con sóng lớn đang xô bờ’

 

Tại Hà Nội, chúng tôi luôn nghĩ về tương lai và tiết kiệm tiền. Còn ở Sài Gòn, quá khứ hay tương lai không quan trọng, chúng tôi sống cho hiện tại.

Báo Tây ví sức sống Sài Gòn như 'con sóng lớn đang xô bờ'

4 thập kỷ sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, TP Hồ Chí Minh (hay còn gọi là Sài Gòn) đang lớn mạnh vững chắc. Với những người trẻ tuổi, Sài Gòn không phải là thành phố cho những hoài niệm, đây là nơi tràn ngập niềm vui và nhiều cơ hội làm giàu.

Căn hộ từng là nơi trực thăng của CIA sơ tán những người Mỹ cuối cùng rời khỏi Sài Gòn vào năm 1975 nay trở thành trung tâm thương mại sang trọng, kinh doanh bày bán những sản phẩm xa xỉ như chiếc vali hiệu Rimowa giá 1.000 USD hay túi Burberry trị giá 2.000 USD.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ là nơi vui chơi yêu thích của giới trẻ. Cạnh đó là một khách sạn xa xỉ và tòa nhà theo kiến trúc Pháp thuộc hiện trở thành cửa hàng Brooks Brother.

2/3 dân số Việt Nam hiện tại được sinh ra sau ngày đất nước giành được độc lập vào năm 1975. Nhiều người cảm thấy biết ơn vì mình được sinh ra trong thời kỳ hòa bình và không phải trải qua chiến tranh, thuộc địa. “Tôi cảm thấy may mắn mình vì sinh ra sau khoảng thời gian 1975”, Thu Nghi – bà chủ hiện đang sở hữu công ty sửa chữa và mua bán nhà nói.

Trải qua tuổi thơ nghèo khổ và bất hạnh, Thu Nghi đã đánh cuộc số tiền mình có vào một công ty nhỏ. Hiện tại, nó đã trở thành một doanh nghiệp làm ăn phát đạt, Thu Nghi sở hữu vài căn nhà cùng 4 chiếc xe hơi.

Số liệu ước tính mỗi năm có khoảng hơn 200.000 người nhập cư vào TP Hồ Chí Minh từ những tỉnh khác tại Việt Nam. Hiện thành phố này có 8 triệu dân nhưng số lượng người sinh sống thực tế phải lên tới con số 12 triệu người.

Ralf Mathaes – một người Canada tới Việt Nam trong năm 1993 nhớ lại hình ảnh đường phố Sài Gòn tràn ngập những chiếc xe đạp. Ở thời điểm đó, “nếu nhìn thấy một chiếc xe hơi, bạn sẽ phải dừng lại và nhìn chằm chằm vào nó”. Xe máy giờ là phương tiện thay thế hoàn toàn trên đường phố. Những tiếng động cơ tựa như tiếng những con sóng lớn đang xô vào bờ là dấu hiệu của một Sài Gòn hiện đại và đầy sức sống.

Mathaes vốn là chuyên gia tư vấn nghiên cứu tại Sài Gòn nhớ lại. Khoảng một thập kỷ trước, anh rất bất ngờ khi chứng kiến một đồng nghiệp nữ tại Sài Gòn phải che chiếc xe ô tô hiệu BMW của cô ấy bằng bìa cát tông khi đậu ở nhà. “Ngày nay, bạn có thể nhìn thấy mọi người lái xe ô tô đi uống cà phê và đậu ở khắp mọi nơi. Từ việc phải che giấu, ngày nay người ta chuyển sang trưng diện chúng”.

Năm ngoái, số liệu thống kê cho thấy, 78% công ty đăng ký kinh doanh tại TP Hồ Chí Minh phải đóng cửa trong giai đoạn hồi phục từ khủng hoảng. Tuy nhiên, cũng đã có tới hơn 26% số lượng công ty mới được thành lập trong năm nay hơn so với giai đoạn trước đó.

“Những công ty yếu sẽ phải chết, đó là lẽ thường. Họ có thể học hỏi từ thất bại. Đó là cách tốt nhất để phát triển”, ông Trần Anh Tuấn – quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM nói.

Những câu chuyện làm giàu từ 2 bàn tay trắng xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Thủy Trương – một doanh nhân công nghệ đã phải trải qua tuổi thơ vô cùng khó khăn. Gia đình cô đã không được tiếp cận với điện cho đến khi cô lên 7. Hiện Thủy Trương đang phát triển các ứng dụng điện thoại thông minh và thường xuyên di chuyển giữa Mountain View, California, Mỹ và TP Hồ Chí Minh để phục vụ công việc. Mới đây, cô đã bán công ty phần mềm Weeby cho một doanh nghiệp Mỹ với giá hơn 1 triệu USD. Cô sẽ bước sang tuổi 30 vào tháng 12 tới.

Nguyễn Trung Tín, 28 tuổi, thừa kế công ty bất động sản của gia đình vào năm ngoái. Tín vẫn còn nhớ bố mẹ mình đã phải làm việc rất vất vả những năm tháng anh còn bé để tạo dựng nên được doanh nghiệp khổng lồ như hiện nay. Bản thân Tín bây giờ cũng sở hữu 2 câu lạc bộ đêm, một công ty sự kiện và một nhà hàng Thái.

Tuy nhiên, anh nói rằng nhiều người cùng thế hệ với mình đang sống khá thực dụng và không còn nhiệt huyết tự cải thiện bản thân. “Họ để mắt đến những chiếc xe đắt tiền, túi Louis Vuitton và giày Christian Louboutin sang trọng. Với họ, câu hỏi duy nhất cần trả lời là làm sao có thể sở hữu được tất cả những món đồ đó. Thực tế, họ đang ham muốn sai đồ vật và sai mục đích.”

Khoảng 1 thập kỷ trước, có thể việc kiếm tiền dễ hơn khi giá bất động sản tăng mạnh và các triệu phú xuất hiện chỉ sau 1 đêm. Tuy nhiên hiện tại, bạn cần phải làm việc chăm chỉ và có một chút may mắn mới có thể trở nên giàu có. Dù khó khăn là vậy nhưng TP Hồ Chí Minh vẫn là cục nam châm thu hút giới trẻ. Đây là nơi tràn ngập cơ hội và sự thích thú.

Lương Thị Hải Luyến, 29 tuổi, người gốc Hà Nội, vào Sài Gòn để học thạc sỹ và tìm việc. “Tại Hà Nội, chúng tôi luôn nghĩ về tương lai và tiết kiệm tiền. Còn ở Sài Gòn, quá khứ hay tương lai không quan trọng, chúng tôi sống cho hiện tại”.

Giới thiệu banghieu 126 bài viết
Công ty làm bảng hiệu tại Đà Nẵng chuyên nghiệp uy tín - Dịch vụ thiết kế thi công bảng quảng cáo ALu Mica Inox - Thi công standee , thi công gian hàng hội chợ triễn làm - Thiết kế in bảng hiệu, in băng rôn, in quảng cáo tờ rơi, name card - Sản xuất tem nhãn dán ly, chai, hộp bánh tại Đà Nẵng Hotline 0934 555 655 - Email: zoom@zadv.vn