Xử lý quảng cáo, rao vặt không đúng nơi quy định tại Đà Nẵng

 

Dán quảng cáo trên cột điện, tường nhà, đóng quảng cáo trên gốc cây, phát tờ rơi tại các ngã ba, ngã tư, trước cổng trường học, nhà ga… lâu nay thường diễn ra phổ biến, làm mất mỹ quan đô thị nhưng việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Để xử lý vấn đề này, đầu năm 2015, UBND Q. Hải Châu triển khai thực hiện “Năm Văn hóa, văn minh đô thị” và xác định đây là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm cần phải tập trung xử lý.

Ngay sau đó, UBND quận đã thành lập Tổ xử lý thông tin đường dây nóng thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU. Nhiệm vụ của Tổ xử lý thông tin đường dây nóng là trực điện thoại 24/24 giờ để thu nhập những thông tin của các tổ chức và cá nhân phản ảnh về những vi phạm nội dung trong Chỉ thị số 43-CT/TU của Thành ủy, đặc biệt là những thông tin liên quan đến những hành vi vi phạm nếp sống văn hóa, văn minh đô thị như: quảng cáo rao vặt trái phép; lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng; đeo bám, chèo kéo khách du lịch.

Khi tiếp nhận thông tin, Tổ xử lý thông tin đường dây nóng có trách nhiệm báo cáo lãnh đạo UBND quận, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xử lý và báo kết quả lại cho Tổ xử lý thông tin đường dây nóng để có cơ sở báo cáo lãnh đạo UBND quận và báo lại cho các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin biết kết quả xử lý. Cùng với việc thành lập Tổ này, UBND quận yêu cầu các đơn vị liên quan nhất là lực lượng công an, UBND các phường trực tiếp chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi làm mất văn hóa, văn minh đô thị.

Ban Thường vụ Quận Đoàn Hải Châu cũng triển khai lắp đặt “Góc quảng cáo, rao vặt miễn phí” tại 4 điểm gồm: UBND P. Hòa Cường Bắc (số 388 đường Núi Thành), UBND P. Hải Châu 2 (số 38 đường Triệu Nữ Vương), UBND P. Thạch Thang (số 136 đường Quang Trung), UBND P. Bình Thuận (số 165 đường Trưng Nữ Vương) để những người có nhu cầu quảng cáo, rao vặt dán các thông tin cần thiết lên đó. Ngoài ra, quận đoàn cũng đề nghị BCH Đoàn các cơ sở trực thuộc tuyên truyền, vận động nhân dân, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu dán quảng cáo, rao vặt đến tại các “Góc quảng cáo, rao vặt miễn phí”.

Ông Lê Anh-Chủ tịch UBND Q. Hải Châu làm việc với lực lượng CA và quy tắc đô thị về thực hiện “Năm Văn hóa, văn minh đô thị”.

Sự vào cuộc đồng bộ đó bước đầu đã cho thấy hiệu quả trong quản lý quảng cáo, rao vặt trái phép. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện được nhiều đối tượng có hành vi quảng cáo, rao vặt. Đơn cử như: Lúc 22 giờ ngày 11-3, tổ tuần tra 7661 CAP Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu) đang tuần tra trên đường Cách Mạng Tháng Tám thì phát hiện 2 đối tượng đi xe máy hiệu Air Blade BKS 43C1-08.135 đang thực hiện hành vi dán quảng cáo trái phép lên trụ điện nên tiến hành kiểm tra hành chính thì phát hiện trong cốp xe máy có 1.501 tờ rơi quảng cáo bằng giấy, 11 băng rôn quảng cáo kích thước 40x30cm, 25 giấy decal quảng cáo kích thước 20x10cm, 1 chiếc búa cán gỗ dài 30cm cùng một số đinh sắt nên mời cả hai về trụ sở CAP để làm việc.

Ban đầu, cả hai khai nhận là Tống Thị Anh Thư (1992, quê Thừa Thiên Huế, hiện đang là SV trên địa bàn TP Đà Nẵng) và Nguyễn Thanh Giác (1991, cũng là SV trên địa bàn TP Đà Nẵng). Tiếp đó, lúc 10 giờ 50 ngày 18-3, Võ Chiến Hữu (1995, quê Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) hiện là SV một trường ĐH trên địa bàn TP Đà Nẵng đến cổng trường Đại học Kiến Trúc (trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) để phát tờ rơi cũng bị Tổ quy tắc đô thị phường phát hiện lập biên bản, tạm giữ 92 tờ rơi thông báo tuyển sinh của Khoa Đào tạo Quốc tế, ĐH Đà Nẵng. Đầu tháng 4-2015, CAP Hải Châu 1, Nam Dương cũng đã phát hiện và xử lý một số đối tượng có hành vi phát tờ rơi sai quy định trên địa bàn phường.

Đại diện CAP Hòa Cường Nam cho biết, khó khăn nhất trong việc xử lý các đối tượng dán, phát tờ rơi, quảng cáo này là do các em đa phần là sinh viên, đi làm thêm kiếm sống. Tuy nhiên, đối với các trường hợp phát hiện, lực lượng chức năng các phường đã ra quyết định xử phạt mỗi trường hợp 1,5 triệu đồng và thông báo về nơi cư trú, học tập để răn đe. Đồng thời đang tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý những người thuê đi dán quảng cáo, rao vặt.

Đi đôi với việc tuần tra, phát hiện, trong tháng 3-2015, các lực lượng của quận, phường và vận động nhân dân tham gia bóc gỡ hơn 2.500 áp phích, tờ rơi, quảng cáo bằng số điện thoại trên tường, cổng ngõ, trụ điện,… Phòng Văn hóa và Thông tin đã thu thập hình ảnh quảng cáo rao vặt trái phép, có văn bản đề nghị Sở VH-TT-DL thành phố và Sở TT và TT xử lý cắt 52 số điện thoại vi phạm…

Để tiếp tục xử lý các hành vi dán quảng cáo, rao vặt, phát tờ rơi không đúng nơi quy định nói riêng và các hành vi làm mất văn hóa, văn minh đô thị nói chung, UBND Q. Hải Châu yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị tiếp tục tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý tận gốc các đối tượng dán, phát và đặc biệt là phải xử lý cho bằng được các đối tượng thuê dán quảng cáo, rao vặt, tờ rơi không đúng nơi quy định, các hành vi lang thang xin ăn, xin ăn trá hình, chèo kéo khách du lịch.

Đi đôi với việc xử lý, lãnh đạo Q. Hải Châu cũng yêu cầu ngành LĐ-TB-XH phối hợp với UBND các phường và lực lượng CA tiến hành thống kê số trẻ em, người già, người trong độ tuổi lao động có các hành vi nói trên trên địa bàn để có hướng tạo công ăn việc làm, đối với đối tượng cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm để răn đe… góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị theo Chỉ thị 43 của Thành ủy.

Theo Báo CAĐN

Giới thiệu banghieu 126 bài viết
Công ty làm bảng hiệu tại Đà Nẵng chuyên nghiệp uy tín - Dịch vụ thiết kế thi công bảng quảng cáo ALu Mica Inox - Thi công standee , thi công gian hàng hội chợ triễn làm - Thiết kế in bảng hiệu, in băng rôn, in quảng cáo tờ rơi, name card - Sản xuất tem nhãn dán ly, chai, hộp bánh tại Đà Nẵng Hotline 0934 555 655 - Email: zoom@zadv.vn